Pác Nặm được Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi, bắt đầu thực hiện từ năm 2022

Ngày 07 tháng 6 năm 2021 Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 1480/QĐ-BKHCN về việc phê duyệt Danh mục đặt hàng các dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi do Trung ương quản lý, bắt đầu thực hiện từ năm 2022, trong đó có dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lợn địa phương tỉnh Bắc Kạn”.

Toàn cảnh HTX Dịch vụ và phát triển nông nghiệp Pác Nặm

Dự án được giao cho Hợp tác xã Dịch vụ và Phát triển Nông nghiệp Pác Nặm chủ trì thực hiện, cùng với sự hỗ trợ ứng dụng công nghệ của Viện Khoa học sự sống, Đại học Thái Nguyên. Tổng kinh phí thực hiện dự án là 6,5 tỷ đồng, trong đó kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Trung ương là 3,16 tỷ đồng; kinh phí đố ứng của Hợp tác xã là 3,34 tỷ đồng. Dự án có thời gian thực hiện là 36 tháng, thời gian triển khai dự án dự kiến bắt đầu từ quý II năm 2022.

Mục tiêu chung của dự án là ứng dụng thành công các tiến bộ khoa học và công nghệ tạo ra giống lợn địa phương có chất lượng thịt tốt, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi, nhằm phát triển chuỗi chăn nuôi, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lợn địa phương trên địa bàn tỉnh.

                                 Khu chuồng trại chăn nuôi của Hợp tác xã

Sau khi dự án hoàn thành và chuyển giao sẽ góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho người dân, nâng cao thu nhập cho địa phương; khai thác các tiềm năng sẵn có của địa phương; chuyển đổi tư duy, nhận thức của người nông dân từ sản xuất nhỏ lẻ đầu tư thấp, sang sản xuất tập trung đầu tư cao, nâng cao trình độ ứng dụng khoa học kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, tổ chức sản xuất hợp lý và tìm kiếm thị trường cho người dân; là mô hình chăn nuôi ứng dụng lợi thế vùng miền tiêu biểu để nhân rộng cho các địa phương khác của tỉnh Bắc Kạn. Dự án còn là cơ sở để người dân học tập, trao đổi kinh nghiệm, mở rộng mô hình ra các vùng lân cận. Kết thúc dự án sẽ mở ra triển vọng áp dụng nhân rộng cho các địa phương có điều kiện tương tự ở khu vực miền núi phía Bắc…/.

Hoàng Tuân (Phòng KTHT)

Bài trướcThông báo tiếp nhận vào làm công chức công tác tại các cơ quan thuộc UBND huyện Pác Nặm
Bài tiếp theoHình ảnh hoạt động