Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Cổ Linh

Sáng 25/8, Ban Chỉ đạo diễn tập DS-21 huyện Pác Nặm đã chỉ đạo buổi diễn tập phòng cháy, chữa cháy (PCCCR) rừng tại xã Cổ Linh. Tham gia buổi diễn tập có hơn 100 cán bộ, lực lượng Quân đội, Công an, Kiểm lâm, Dân quân tự vệ và người dân trên địa bàn xã.

Thực hành tình huống chữa cháy rừng

Tình huống giả định là thời tiết hanh khô kéo dài nhiều ngày qua cộng với nhiệt độ tăng cao đã dẫn đến nhiều diện tích rừng cọ, lau, vầu, nứa… bị khô, chết hàng loạt, nguy cơ cháy rừng ở cấp độ V (cấp cực kỳ nguy hiểm) là rất cao. Tại khu rừng Pù Lèng, thuộc thôn Bản Sáng, trong khi người dân đi xử lý thực bì đốt lửa chẳng may để đám cháy xảy ra, cộng với thời tiết gió lớn khiến ngọt lửa vượt tầm kiểm soát. Sau đó cháy lan sang nhà người dân gần đó.

Sau khi nhận được thông tin từ trưởng thôn Bản Sáng, Chủ tịch UBND xã Cổ Linh đã xin ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện, đồng thời chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã nhanh chóng điều chỉnh kế hoạch PCCCR của xã, giao nhiệm vụ và hiệp đồng các lực lượng, phương tiện hỗ trợ để tham gia chữa cháy rừng một cách nhanh nhất. Sau hơn 1 giờ đồng hồ với sự tham gia của lực lượng tại chỗ, đám cháy rừng và cháy nhà một hộ dân gần đó đã được dập tắt. Buổi diễn tập còn thực hành hành động của lực lượng chức năng  khống chế, vây bắt đối tượng xấu, lợi dụng tình hình để trộm cắp tài sản của gia đình bị hỏa hoạn. Tiến hành khâu sơ cứu người tham gia chữa cháy không may bị bỏng, đảm bảo đúng các công đoạn xử lý nhanh chóng, an toàn cho lực lượng chữa cháy.

Thực hành tình huống sơ tán người dân ra khỏi đám cháy

Thông qua buổi diễn tập đã góp phần nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu và phối hợp huy động tổng hợp của các cơ quan, đơn vị địa phương và Nhân dân trong phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”. Nâng cao nhận thức, khả năng xử lý tình huống của người dân khi có cháy rừng xảy ra./.

Bài trướcHĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia tại Pác Nặm
Bài tiếp theoPác Nặm bế mạc Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021