Diện tích trồng cây đỗ tương vụ hè thu ở Pác Nặm tăng cao.

        Trong vụ hè thu năm nay toàn huyện Pác Nặm đã gieo trồng được trên 94ha diện tích cây đỗ tương, tăng hơn 60ha so với vụ xuân hè vừa qua.

Cây đỗ tương đang dần trở thành loại cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

        Trong những năm gần đây cây đỗ tương đã được huyện Pác Nặm đưa vào cơ cấu cây trồng chính của huyện, khuyến khích bà con nông dân chuyển đổi những diện tích trồng ngô lúa kém hiệu quả sang loại cây trồng này để nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích. Đỗ tương là cây không kén đất, nhưng để có năng suất cao thì đất canh tác phải có thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình, giữ ẩm và thoát nước tốt, như: đất thịt nhẹ, đất cát pha, phù sa ven sông, suối…Đỗ tương được người dân trồng ở tất cả 10/10 xã của huyện, nhưng tập trung nhiều ở một số xã là Cổ Linh, Nghiên Loan, Công Bằng, Cao Tân. Cơ cấu giống được hướng dẫn sử dụng là các giống đỗ tương chín sớm và trung bình như: DT84, DT92, DT96, DT99, Vàng Cao Bằng…

        Hiện nay giá bán và thị trường tiêu thụ đỗ tương ở Pác Nặm cũng khá ổn định, do đó người dân đã yên tâm trong việc mở rộng diện tích gieo trồng thâm canh theo hướng hàng hóa. Với nhiều khu vực có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp thì người nông dân có thể gieo trồng cây đỗ tương lên đến 3 vụ mỗi năm, gồm vụ đông xuân; xuân hè và hè thu./.

Bài trướcTình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp.
Bài tiếp theoHuy động được gần 4,2 tỷ cho Chương trình xây dựng nông thôn mới.