Khó khăn trong phát triển chăn nuôi đại gia súc ở Pác Nặm.

Trong những năm qua, huyện Pác Nặm luôn coi việc phát triển đàn trâu, bò là một trong những hướng đi chính cho công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương, và thực tế đã cho thấy đây là hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên hiện nay công tác phát triển tổng đàn ở Pác Nặm đang gặp phải nhiều khó khăn cần sớm được tháo gỡ.

Xã Xuân La những năm qua luôn là một địa phương có tổng đàn gia súc lớn của huyện Pác Nặm. Tuy nhiên, dù đã có nhiều cố gắng trong phát triển tổng đàn nhưng số lượng đàn trâu bò ở Xuân La không những không tăng mà còn có chiều hướng giảm đi qua từng năm, chỉ giao động ở mức khoảng 1.300 con.

Chăn nuôi đại gia súc đã giúp nhiều hộ dân Pác Nặm vươn lên làm giàu.

            Bà Triệu Thị Chầm – Chủ tịch UBND xã Xuân La cho biết: Một trong những nguyên nhân chính là thiếu khu chăn thả cho người dân, bên cạnh đó việc cơ giới hóa trong sản xuất nông – lâm nghiệp cũng khiến cho tổng đàn trâu bò ở Xuân La giảm đi đáng kể. Đặc biệt là vấn đề phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc đã và đang là nỗi lo cho chính quyền nơi đây, bởi hầu như năm nào ở xã cũng có tình trạng trâu, bò bị chết do giá rét hoặc dịch bệnh. Bên cạnh đó, trên địa bàn xã hiện nay chủ yếu vẫn là chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình, diện tích đất canh tác của bà con đã chuyển sang trồng các loại cây ăn quả nhiều nên dẫn tới khu chăn nuôi bị hạn chế.

Khó khăn mà xã Xuân La đang gặp phải cũng chính là những khó khăn chung mà các địa phương khác trên địa bàn huyện Pác Nặm đang loay hoay tìm hướng giải quyết. Sau nhiều nỗ lực của các cấp ngành địa phương cũng như người dân trong việc phát triển kinh tế theo hướng chăn nuôi đại gia súc thì đến nay toàn huyện Pác Nặm đã có trên 16.400 con trâu bò các loại, đạt gần 98% kế hoạch năm. Mặc dù vậy, số lượng tổng đàn ở Pác Nặm luôn có sự biến động lớn, các diện tích chăn thả ngày càng bị thu hẹp, trong khi đó diện tích trồng thường xuyên các loại cỏ phục vụ cho chăn nuôi của toàn huyện chỉ có chưa đầy 100ha. Điều này đặt ra cho huyện Pác Nặm một bài toán rất khó trong việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển đàn trâu bò hàng năm.        

Trông cỏ là giải pháp hữu hiệu để phát triển chăn nuôi ổn định.

            Ông Hoàng Văn Cầm – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Pác Nặm chia sẻ: Trong thời gian tới để từng bước hoàn thành được chỉ tiêu phát triển tổng đàn theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra thì phòng sẽ chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền xây dựng chương trình hành động hàng năm, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Triển khai hiệu quả, kịp thời các nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất, phát triển mạng lưới khuyến nông viên thôn bản, tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi phương thức chăn nuôi. Đặc biệt là thực hiện phối giống nhân tạo cho đàn vật nuôi đã qua bình tuyển để nhằm nâng cao chất lượng tổng đàn, hỗ trợ xử lý chất thải trong chăn nuôi theo đúng quy định…..

            Chăn nuôi gia súc không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm chính cho con người, mà còn là nguồn sức kéo, nguồn phân bón hữu cơ. Chăn nuôi giúp làm cân bằng môi trường sinh thái do tận dụng các phụ phẩm của ngành trồng trọt và của các ngành sản xuất khác tạo ra. Ở các huyện vùng cao như Pác Nặm hiện nay, chăn nuôi đóng góp một phần rất quan trọng trong cơ cấu thu nhập của người nông dân, đồng thời giải quyết khá tốt tình trạng lao động dôi thừa và lao động thời vụ nhàn dỗi. Tin chắc rằng với sự vào cuộc tích cực của mình thì trong tương lai không xa chăn nuôi ở Pác Nặm sẽ thực sự đạt được hiệu quả như mong muốn ./.

Bài trướcBan chỉ đạo Chương trình “ Chung tay vì cộng đồng” tỉnh Bắc Kạn trao bò cho các hộ nghèo tại Pác Nặm.
Bài tiếp theoPác Nặm đẩy nhanh tiến độ trồng rừng năm 2016.