Làm báo vùng cao – Lặng thầm cho cánh sóng bay xa

Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2022)

Không quản ngại khó khăn, vất vả, những người làm báo ở huyện vùng cao Pác Nặm hằng ngày luôn đam mê, sáng tạo, góp sức chuyển tải chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Với đặc thù công việc nghề báo, các Biên tập viên, Phóng viên hầu như phải thường xuyên bám sát cơ sở, bám lấy hơi thở của cuộc sống để tìm những thông tin tươi mới, phản ánh sắc nét các hoạt động Chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương. 

Phóng viên tham gia tác nghiệp tại Lễ giao nhận quân năm 2022

Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông huyện Pác Nặm được thành lập năm 2017, trên cơ sở sáp nhập Đài Truyền thanh – Truyền hình và bộ phận sự nghiệp Phòng Văn hóa, Thông tin huyện. Ngay sau khi sáp nhập, Trung tâm đã đi vào hoạt động ổn định với 02 tổ chuyên môn, gồm: Tổ Hành chính tổng hợp – Kỹ thuật Phát thanh, truyền thông; Tổ Văn hoá, Thể thao, Tuyên truyền. Hiện nay, tổ Hành chính tổng hợp – Kỹ thuật Phát thanh, truyền thông có 07 người trong đó có 04 Phóng viên, Biên tập viên, Phát thanh viên. Thực hiện sản xuất 12 chương trình Phát thanh/tháng; 01 Trang truyền hình địa phương, 01 Trang tin phát thanh trên sóng Đài Phát thanh, Truyền hình tỉnh; tham gia Ban Biên tập và trực tiếp thực hiện đẩy tin, bài trên Cổng Thông tin điện tử huyện. Với đội ngũ Phóng viên, Biên tập viên ít, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền trên địa bàn 10 xã, và phản ánh các hoạt động của các cơ quan ban ngành trên địa bàn huyện là những thách thức không nhỏ đối với những người làm báo ở cơ sở.

Nỗ lực để đem đến những hình ảnh chân thực nhất 

Tâm sự về chuyện nghề, nữ Phóng viên trẻ Thanh Loan chia sẻ: Là một phóng viên trẻ bản thân tôi luôn chủ động hoc tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp. Trong quá trình tác nghiệp có mối liên hệ chặt chẽ bám sát cơ sở năm bắt các nguồn thôn tin mà người dân cần biết, qua đó đảm bảo khai thác các nguồn thông tin nhanh chóng, chính xác, kịp thời khách quan để cung cấp cho người dân đáp ứng nhu cầu hưởng thụ thông tin của người dân. Và tôi có thể khẳng định rằng phải yêu nghề, tâm huyết với nghề thì mới có thể làm tốt được. Nghề báo ngoài những kỹ năng chuyên môn còn đòi hỏi ở mỗi Phóng viên một thể lực tốt, dẻo dai, năng động, sự nhạy bén, tinh tường… đó cũng là những tiêu chí để có thể đương đầu với thử thách, dấn thân vào môi trường nhiều áp lực.

Phóng viên tác nghiệp tại khu cách ly điều trị bệnh nhân covid- 19 trong những ngày dịch bùng phát diện rộng

Để có những tác phẩm hay, hình ảnh đẹp, mỗi phóng viên ở Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông huyện phải đảm trách nhiều phần việc, từ viết kịch bản, tác nghiệp tại cơ sở, quay phim, dựng phát thanh, dựng hình, biên tập, đọc phát thanh viên, trực kỹ thuật… Mặc dù có những phần việc chưa được đào tạo thực sự bài bản, chuyên nghiệp, chủ yếu là tự học hỏi lẫn nhau và tự nâng cao tay nghề qua thực tiễn, song với sự đam mê, nhiệt huyết, các phóng viên ở huyện đều làm tốt nhiệm vụ được giao, đạt nhiều giải cao tại các kỳ Liên hoan Phát thanh, Truyền hình của tỉnh.

Đam mê, nhiệt huyết- Phóng viên luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng các tin bài và các chương trình phát thanh địa phương, thì đội ngũ phóng viên của Trung tâm còn thường xuyên phát huy tính sáng tạo, đa dạng các hình thức tuyên truyền, không chỉ là xây dựng và đa dạng các chương trình phát thanh địa phương mà còn xây dựng Trang Fanpage của Trung tâm để thường xuyên cập nhật các thông tin thời sự của huyện, truyền tải tới người dân và được đông đảo người dân quan tâm theo dõi.

Phóng viên tác nghiệp tại đồi hoa Sim xã An Thắng

Cùng với đội ngũ Phóng viên, Biên tập viên, thì đội ngũ Kỹ thuật viên Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông cũng luôn tận tâm, thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp phát sóng Đài tiếng nói Việt Nam, các chương trình địa phương do đơn vị sản xuất; vận hành có hiệu quả hệ thống Truyền thanh IP. Cùng với đó, bám cơ sở hướng dẫn, hỗ trợ xử lý sự cố về kỹ thuật cho các Trạm Truyền thanh các xã.

Hệ thống loa truyền thanh IP của huyện đã và đang phát huy tốt hiệu quả tuyên truyền

Đồng chí Nguyễn Thị Vân, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện cho biết: Trong những năm qua bộ phận Kỹ thuật, phát thanh truyền thông của đơn vị đã bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện và định hướng của Ban tuyên giáo Huyện ủy để làm tốt công tác truyền thông, thường xuyên tích cực chủ động phối hợp với các cơ quan đơn vị để đưa tin chính xác, kịp thời về những hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, ANQP trên địa bàn huyện. Quan tâm xây dựng, đổi mới các chương trình nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, nhất là trong các dịp diễn ra các sự kiện chính trị lớn của huyện, tỉnh.

Phát thanh viên truyền thanh trực tiếp tại Kỳ họp cuối năm 2021 HĐND huyện

Dẫu còn gian nan, vất vả, nhưng mỗi Phóng viên, Biên tập viên, Phát thanh viên, Kỹ thuật viên của Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông huyện Pác Nặm vẫn luôn gắn bó, tâm huyết với nghề, song hơn bao giờ hết chúng tôi luôn mong muốn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa của các cấp, các ngành để những người làm báo huyện nhà có môi trường tác nghiệp thuận lợi, dễ dàng, mang lại hiệu quả cao và để cánh sóng phát thanh bay xa hơn nữa, đưa thông tin đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Tác nghiệp tại vườn hoa Mù Là (Cổ Linh)
Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2022), những người làm Báo ở huyện vùng cao Pác Nặm tiếp tục trau dồi đạo đức, nâng cao nghiệp vụ, nâng cao trách nhiệm nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, đóng góp công sức, trí tuệ của mình trong công cuộc xây dựng huyện nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Thu Hường

Bài trướcKhai mạc huấn luyện dân quân tự vệ khối cơ quan huyện năm 2022
Bài tiếp theoLãnh đạo huyện thăm, chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam