Người “giữ lửa” bản làng Khâu Đấng

Sinh ra và lớn lên ở bản vùng cao Khâu Đấng, xã Bộc Bố năm nay đã 65 tuổi, có 24 năm làm Trưởng thôn và Bí thư Chi bộ, ông Hoàng Văn Cầu được bà con trong bản xem là người làm cấu nối ý Đảng – lòng dân và ví như người “giữ lửa” bản làng.

Từ năm 2019 đến nay, ông Hoàng Văn Cầu (người ngoài cùng bên phải) là người có uy tin của thôn Khâu Đấng

Trước đây, người Sán Chỉ ở thôn Khâu Đấng quanh năm vất vả, nghèo khó, 100% hộ dân trong thôn thuộc diện hộ nghèo. Lúc đó, với vai trò là cán bộ thôn, ông Hoàng Văn Cầu luôn trăn trở, tìm cách để đời sống bà con bớt khó khăn. Bản thân ông đã tích cực tham gia các lớp tập huấn của xã, huyện, học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương khác về vận động bà con nhân dân cùng triển khai thực hiện. Mưa dầm thấm lâu, từ sự tuyên truyền, vận động của ông Cầu, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước được triển khai tại thôn đã giúp đồng bào Sán Chỉ ở thôn Khâu Đấng dần thay đổi suy nghĩ, có thêm kiến thức phát triển kinh tế.

Nhờ những nỗ lực của ông Cầu mà đến nay, đời sống kinh tế, văn hóa của người dân thôn Khâu Đấng được nâng cao. Khâu Đấng giờ có Nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang, đường bê tông đến từng nhà. Toàn thôn có 7ha ruộng bậc thang được bà con sử dụng giống mới để gieo cấy. Hộ nào cũng đầu tư trồng rừng, hộ ít có 1ha, hộ nhiều 3 -4 ha rừng mỡ. Ngoài ra bà con phát triển chăn nuôi trâu bò vỗ béo, chăn nuôi lợn. Từ 100% số hộ thuộc diện hộ nghèo, nhà lợp gianh, nứa, vầu, đến nay trong 36 hộ chỉ còn 5 hộ nghèo. Hầu như nhà nào cũng có tivi, xe máy. Thôn đạt 14/16 tiêu chí nông thôn mới.

Với vai trò là người có uy tín, ông Cầu vận động người dân giữ gìn bản sắc văn hóa, tín ngưỡng của người dân tộc Sán Chỉ trong trang phục, sinh hoạt hằng ngày và các lễ hội truyền thống. Cùng với chính quyền thôn, xã xây dựng hương ước, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu không còn phù hợp với đời sống văn hóa hiện tại. Thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình nên thôn không còn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Ông Cầu luôn làm tốt vai trò là người có uy tín trong cộng đồng dân cư

Do tuổi cao, sức khỏe yếu nên từ năm 2020, ông Cầu xin thôi không giữ các chức danh Trưởng thôn, Bí thư chi bộ. Nhưng ông vẫn được dân bản tín nhiệm bầu là người có uy tín của thôn. Với ông, dù ở cương vị nào thì trách nhiệm với tập thể chi bộ, với bà con thôn bản vẫn luôn được đặt lên hàng đầu.

Chị Hoàng Thị Mộng, Bí thư Chi bộ thôn Khâu Đấng chia sẻ: “Bác Cầu là một người gương mẫu. Hiện bác là người uy tín của thôn, chỉ đường dẫn lối cho con cháu, dân bản. Bản thân tôi mới đảm nhiệm chức trách Bí thư Chi bộ được 2 năm, có những vấn đề còn vướng mắc trong công việc luôn được bác hướng dẫn rất nhiệt tình, tận tâm”.

Với những đóng góp của mình trong nhiều năm qua, ông Hoàng Văn Cầu đã được các cấp, ngành tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Đặc biệt, năm 2017, ông Cầu được Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Từ năm 2012 – 2017, ông luôn đạt danh hiệu người cao tuổi làm kinh tế giỏi. Năm 2019, được tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong vai trò là người có uy tín trong cộng đồng dân cư, xây dựng nông thôn mới, xây dựng nền quốc phòng toàn dân; góp phần củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc./.

Thu Hường

Bài trướcNgành giáo dục Pác Nặm 20 năm, một chặng đường
Bài tiếp theoĐại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn tiếp xúc cử tri tại huyện Pác Nặm