Pác Nặm: Qua phân loại có 8 nhóm nguyên nhân nghèo chủ yếu

Qua kết quả rà soát, đánh giá và phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022-2025, thì hiện nay trên địa bàn huyện Pác Nặm có 8 nguyên nhân nghèo chủ yếu.

          Thiếu vốn và thiếu kỹ năng lao động sản xuất là hai nguyên nhân nghèo chiếm tỷ lệ cao nhất

Cụ thể, các nguyên nhân nghèo được xác định gồm: Không có đất sản xuất; không có vốn sản xuất, kinh doanh; không có lao động; không có công cụ, phương tiện sản xuất; không có kiến thức về sản xuất; không có kỹ năng lao động, sản xuất; Gia đình có người ốm đau, bệnh nặng, tai nạn và gia đình có đông người ăn theo, thiếu việc làm…Trong số các nguyên nhân nghèo đã được huyện Pác Nặm xác định thì nguyên nhân nghèo do không có vốn sản xuất, kinh doanh chiếm số lượng nhiều nhất với 1.999 lượt hộ, nguyên nhân nghèo do không có kỹ năng lao động sản xuất với 1.651 lượt hộ.

Thông qua những số liệu trên, Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo huyện Pác Nặm có cơ sở quan trọng để chủ động nắm chắc chương trình phát triển kinh tế của huyện và các xã, từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch hành động, giúp nhân dân phát triển sản xuất. Triển khai, thực hiện các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn; hạn chế, giảm dần tỷ lệ nghèo và cận nghèo trong toàn huyện./.

 

Thu Hường

Bài trướcĐại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Pác Nặm lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027
Bài tiếp theoPác Nặm Bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026