Tiềm năng phát triển du lịch tại xã Công Bằng

Nằm ở phía Tây của huyện Pác Nặm, cách trung tâm huyện 12km, có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, khí hậu trong lành mát mẻ, cùng nhiều cảnh quan đẹp và nhiều nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số, Xã Công Bằng hội tụ nhiều lợi thế sẵn có để có thể phát triển du lịch.

Bánh đúc nhân thịt hẹ, nét văn hóa ẩm thực độc đáo tại chợ phiên xã Công Bằng

Một trong những địa điểm mà du khách có thể khám phá, trải nghiệm tại xã Công Bằng, đó là Chợ Phiên xã Công Bằng. Cứ 5 ngày họp một phiên vào các ngày 2, 7, 12, 17, 22 và 27 âm lịch hàng tháng, đã từ lâu, chợ phiên Công Bằng không chỉ là nơi mua, bán hàng hóa của bà con vùng cao mà còn là nơi trao đổi giao lưu tâm tình, mang đậm nét văn hóa dân tộc. Chợ họp sớm từ mờ sáng đến quá trưa, những phiên cuối năm còn đến tận cuối buổi chiều. Chợ Công Bằng, tuy còn đơn sơ nhưng thấm đượm tình người, nơi có những người dân tộc thật thà mang đến đây những sản vật do chính bàn tay cần mẫn của họ làm ra, nào rau bồ khai, nào mướp đắng rừng, ngô, khoai, sắn… hay đặc biệt hơn như món bánh đúc nhân thịt hẹ làm bao người con xa quê nhớ nhung hương vị đặc trưng đã theo năm tháng tuổi thơ. Ngoài ra, vì là địa bàn giáp ranh với các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng nên chợ phiên xã Công Bằng còn có một số mặt hàng của địa phương bạn được bày bán.

Cách chợ Công Bằng khoảng 500m, ngược đường lên xã Cổ Linh là chợ trâu, bò. Tại đây, người dân địa phương đem trâu, bò xuống bán, nhưng cũng có người đến chỉ để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm chăm sóc trâu, bò… Đây không chỉ là một nét văn hóa đặc sắc của vùng cao mà còn là hình thức khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi.

Nếu là người yêu thích du lịch khám phá, trải nghiệm, đến Công bằng, du khách chớ bỏ lỡ đồn Phia Mạ, nằm cách trung tâm xã khoảng 6km. Tại đây, còn lưu lại những dấu tích đồn Tây (đồn Phja Mạ) do người Pháp xây dựng cách đây hơn 100 năm, là điểm check in lý tưởng với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Nơi đây có những bãi cỏ trải rộng và có những thửa ruộng bậc thang uốn lượn theo sườn núi tạo thành bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, đặc biệt trong thời điểm lúa chín vàng. Tại vị trí đồn Phja Mạ có thể bao quát bốn bề xung quanh. Phía Bắc giáp với xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Phía Nam giáp với hai xã Hồng Thái và Yên Hoa, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang và có thể quan sát toàn bộ khu trung tâm của các xã Giáo Hiệu và xã Công Bằng. Du khách đến đây ngoài ngắm cảnh, lưu giữ những thước hình đẹp còn có thể cắm trại và tổ chức các hoạt động ngoài trời. Chị Nguyễn Thị Quỳnh – Du khách đến tham quan đồn Phja Mạ, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Phja Mạ, phong cảnh thiên nhiên nơi đây thật sự rất đẹp, hoang sơ những kỳ vĩ. Nếu có dịp, chắc chắn tôi sẽ trở lại nơi này.

Ruộng bậc thang Phiêng Luông, địa điểm check in lý tưởng

Đến xã Công Bằng, chúng ta còn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ruộng bậc thang tại khu tái định cư Phiêng Luông. Vào mùa lúa chín nơi đây tựa như Mù Cang Chải của Yên Bái, bởi hình ảnh tuyệt đẹp của những thửa ruộng bậc thang uốn lượn, tầng tầng lớp lớp.

Ngoài ra, xã Công Bằng còn có các dòng suối như Nặm Sai, Nà Giang, Tà Cáp chảy trên địa bàn và hợp thành một trong hai nhánh chính của thượng lưu sông Năng ngay trên địa phận xã và nhiều các địa điểm du khách có thể khám phá, trải nghiệm dịp cuối tuần.

Ông Dương Thanh Trầm- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Công Bằng, cho biết: Trên cơ sở những lợi thế sẵn có, tiềm năng để phát triển du lịch, xã Công Bằng cũng đã và đang tìm những hướng đi mới, khơi dậy các nguồn lực để đánh thức tiềm năng sẵn có của xã nhà. Hy vọng rằng trong thời gian tới với định hướng phát triển du lịch của huyện Pác Nặm, các địa điểm trên sẽ được quan tâm đầu tư cũng như phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương để phát triển du lịch…./.

Thanh Loan

Bài trướcHội nghị trực tuyến đánh giá tình hình triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022
Bài tiếp theoChủ động phòng ngừa, phát hiện tin nhắn giả mạo thương hiệu