Vấn đề phát triển nuôi trồng Thủy sản ở huyện vùng cao Pác Nặm.

Trong thời gian qua việc nuôi trồng thủy sản theo hướng hàng hóa trên địa bàn huyện Pác Nặm vẫn còn rất manh mún, hiệu quả kinh tế chưa cao. Chính vì vậy chính quyền huyện Pác Nặm đã và đang nỗ lực tuyên truyền vận động các hộ dân có điều kiện mở rộng diện tích, tiến tới đưa nuôi trồng thủy sản trở thành một trong những hướng phát triển kinh tế có hiệu quả cho người dân.

            Gia đình ông Quách Văn Giai ở thôn Nà Coóc xã Bộc Bố là một trong những hộ đi đầu trong việc vuôi trồng thủy sản theo hướng hàng hóa. Nhờ biết cách chăm sóc cùng với thị trường tiêu thụ khá ổn định nên sau hơn 5 năm triển khai mô hình thì khoảng 3.000m2 ao cá đã trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình ông với mức thu nhập trên dưới 50 triệu đồng mỗi năm. Đây là một số tiền không nhỏ đối với người nông dân ở một địa phương thuần nông như Pác Nặm. Ông Quách Văn Giai – Thôn Nà Coóc xã Bộc Bố chia sẻ: Nuôi cá không khó, quan trọng là trong quá trình nuôi cần phải hiểu một số kỹ thuật như: Phải rắc vôi  phơi ao cho nứt chân chim trước khi cho nước vào và thả cá, ngoài ra ao luôn phải có nguồn nước cung cấp thường xuyên….

Nuôi trồng thủy sản ở Pác Nặm chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có

            Mặc dù vậy, số hộ dân dám mạnh dạn đầu tư vào nuôi trồng thủy sản như gia đình anh Giai ở Pác Nặm còn rất ít. Nguyên nhân chính là do người dân vẫn còn mang tập quán đào ao thả cá chỉ để đáp ứng nhu cầu thực phẩm hàng ngày của gia đình. Bên cạnh đó, do địa hình đồi núi phức tạp, độ dốc cao nên mỗi khi có mưa bão thì những diện tích nuôi trồng của người dân chưa được kiên cố rất dễ bị lũ cuốn trôi. Trước thực tế đó huyện Pác Nặm đã tìm nhiều biện pháp nhằm mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản theo hướng hàng hóa trên địa bàn, từng bước đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

            Kết thúc năm 2015 vừa qua, toàn huyện Pác Nặm mới chỉ có 38,08ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó có 27,23ha nuôi cá ao. Đây là một con số còn thấp nếu so với nhu cầu tiêu thụ của người dân và khả năng thực tế của địa phương. Trong Năm 2016 này huyện Pác Nặm đề ra chỉ tiêu phát triển được ít nhất 55ha diện tích nuôi trồng thủy sản thường xuyên, trong đó diện tích nuôi cá ao là 35ha và diện tích nuôi cá ruộng là 20ha. Trong tổng số 55ha chỉ tiêu thì tập trung nhiều nhất ở xã Công Bằng với 13ha, Cổ Linh 7ha, Bộc Bố 6,5ha. Đối với các diện tích nuôi cá ao huyện phấn đấu đạt năng suất 13 tạ/1ha, sản lượng đạt 46 tấn. Đối với các diện tích nuôi cá ruộng phần đấu đạt năng suất 6 tạ/1ha, sản lượng đạt 12 tấn. Và để hoàn thành được chỉ tiêu đề ra thì đòi hỏi huyện Pác Nặm có những chính sách hỗ trợ cụ thể và kịp thời như hỗ trợ rọ thép cho các hộ dân có diện tích nuôi trồng dọc các sông suối, hỗ trợ nguồn giống và kỹ thuật chăn nuôi….

            Làm tốt được những vấn đề trên thì công tác phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện vùng cao Pác Nặm mới thực sự bền vững và đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực cho công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương ./.

Bài trướcPác Nặm làm tốt công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bài tiếp theoTrên 17.000 người dân được hỗ trợ theo Quyết định 102.