Xuân La tập trung thực hiện chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới ngay từ đầu năm

Cùng với các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, thì một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Đảng bộ, Chính quyền xã Xuân La đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện ngay từ những tháng đầu năm là phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số tiêu chí đạt chuẩn vào cuối năm 2023 lên 11 tiêu chí.

Xã Xuân La đang nỗ lực thực hiện việc truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm Mận sớm 

 

Hai tiêu chí mà xã Xuân La đăng ký thực hiện đạt trong năm 2023 là tiêu chí số 13-Tổ chức sản xuất và Phát triển kinh tế nông thôn và tiêu chí 17 – Môi trường và an toàn thực phẩm. Đây đều là những tiêu chí mà xã đã phấn đấu thực hiện trong năm 2022 vừa qua nhưng vẫn chưa thể đạt được. Trong đó, đối với tiêu chí 13 về tổ chức sản xuất và Phát triển kinh tế nông thôn thì hiện nay xã còn 3/5 chỉ tiêu chưa đạt được đó là: Thực hiện truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chủ lực của xã gắn với xây dựng vùng nguyên liệu và được chứng nhận VietGAP hoặc tương đương; Có kế hoạch và triển khai kế hoạch bảo tồn, phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống nếu có gắn với hạ tầng về bảo vệ môi trường và có tổ khuyến nông cộng đồng hoạt động hiệu quả.

Theo đồng chí Lê Văn Tuân – Chủ tịch UBND xã Xuân La: So với bộ tiêu chí cũ chỉ có 2 chỉ tiêu là xã có HTX hoạt động đúng Luật HTX năm 2012 và xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực bảo đảm bền vững thì xã Xuân La đã đạt được tiêu chí này. Tuy nhiên, ở giai đoạn mới, có thêm 3 chỉ tiêu, vì vậy xã đang tích cực nghiên cứu, rà soát và triển khai thực hiện các chỉ tiêu mới. Xã cũng xác định việc thực hiện phải đáp ứng, giải quyết được những yêu cầu thực tiễn hiện nay, đưa khâu tổ chức sản xuất bắt nhịp nhu cầu phát triển kinh tế thị trường. Ví dụ, việc xây dựng vùng nguyên liệu, nông sản, sản phẩm chủ lực địa phương phải gắn với các tiêu chuẩn nông nghiệp sạch, có truy xuất nguồn gốc. Đây là những điều kiện nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Hoặc khi triển khai các kế hoạch về bảo tồn, phát triển làng nghề phải gắn với bảo vệ môi trường, phải vừa bảo tồn được các giá trị văn hóa, đồng thời nâng cao điều kiện sống, thu nhập cho người dân địa phương…

Hiện nay tỷ lệ cơ sở chăn nuôi đảm bảo các quy định về vệ sinh thú y, chăn nuôi và bảo vệ môi trường ở Xuân La mới chỉ đạt khoảng 38%

 

Đối với tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm thì đây là một trong những tiêu chí khó thực hiện. Đến nay trong tổng số 12 chỉ tiêu của tiêu chí số 17, xã Xuân La mới có duy nhất một chỉ tiêu đạt là mai táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch. Chính vì vậy, Đảng ủy, Chính quyền xã Xuân La luôn quan tâm đến tiêu chí số 17, xem đây là tiêu chí khá cấp bách cần phải phấn đấu thực hiện nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn. Trong thời gian qua, Đảng ủy, UBND, MTTQ và các tổ chức đoàn thể của xã đã tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, vận động người dân thông qua các hình thức như tuyên truyền trực quan, qua các buổi họp của các chi hội, đoàn thể, tổ nhân dân tự quản… làm cho người dân hiểu rõ mục tiêu của tiêu chí, góp phần tạo chuyển biến về nhận thức và từ đó có hành động cụ thể.

Đồng chí Lê Văn Tuân – Chủ tịch UBND xã Xuân La cho biết thêm: Trong thực hiện tiêu chí số 17, xã đã phân công cho Hội Phụ nữ đẩy mạnh thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch”; Hội Nông dân thực hiện phát triển kinh tế, xây dựng mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã; Đoàn Thanh niên hỗ trợ thanh niên phát triển doanh nghiệp, mô hình kinh tế của các bạn trẻ tại địa phương; Hội Cựu chiến binh vận động xóa nhà tạm bợ, xây dựng nhà vệ sinh tự hoại…Ngoài ra xã cũng đã triển khai thực hiện chỉ tiêu an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Nhìn chung, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở địa phương đã chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong nhiều năm qua, trên địa bàn xã không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, tin tưởng rằng xã Xuân La sẽ hoàn thành mục tiêu đạt thêm 2 tiêu chí số 13 và số 17. Đồng thời tiếp tục giữ vững và phát huy các tiêu chí đã đạt được trong chương trình xây dựng nông thôn mới, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương ngày càng phát triển vững mạnh, đời sống của bà con nhân dân ngày càng khởi sắc./.

 

Thu Hường

Bài trướcCác hoạt động hướng tới Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập huyện Pác Nặm 19/8/2003 – 19/8/2023
Bài tiếp theoCó 4 xã vẫn còn hộ dự kiến thoát nghèo chưa được sử dụng nước sạch